Sức khỏe mẹ và bé khi mang thai

Spread the love

Phụ nữ mang thai và sau khi sinh là giai đoạn cần được chăm sóc và bảo vệ. Đặc biệt là giai đoạn mang thai vì thời gian này người mẹ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Trong thời gian mang thai người mẹ cần được cung cấp những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như được chăm sóc giấc ngủ toàn diện nhất.

Bà bầu nên tránh ăn gì trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu là thời gian quan trọng nhất của thai kì và cũng được xem là thời gian vô cùng nguy hiểm cần được bảo vệ của mẹ và bé.

Trong giai đoạn này em bé chưa hình thành một cách hoàn thiện và cảm giác mới mẻ khi bắt đầu mang thai của người mẹ cũng gây ra không ít khó khăn. Vì vậy lúc này rất cần một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lí để thai nhi có thể phát triển toàn diện.

Nếu trong giai đoạn này chế độ dinh dưỡng của người mẹ nghèo nàn sẽ gây ra cho trẻ nhiều dị tật bẩm sinh hoặc gây ra sẩy thai.

cham suc suc khoe ba bau

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thực phẩm mà các mẹ bầu nên tránh trong giai đoạn thai kì.

  • Thực phẩm tái sống sẽ rất có hại đến các bà bầu bởi có thể nó còn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé.
  • Thực phẩm nhiễm độc, thực phẩm chưa tiệt trùng sẽ gây ra nhiều căn bệnh gây hại.
  • Thực phẩm đóng gói sẵn chứa nhiều chất phụ gia gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích là thói quen vô cùng xấu đối với những mẹ bầu, nó không chỉ làm thai nhi yếu ớt mà còn gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

thuc pham ba bau nen tranh

Ngoài ra các mẹ bầu cũng cần lưu ý tránh một số thực phẩm là nguyên nhân hàng đầu gây ra sảy thai như rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm…

Các mẹ bầu nên sử dụng những sản phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao như yến sào, rau xanh, trái cây,…

Vệ sinh bể phốt cũng như chén bát sạch sẽ để tránh các trường hợp nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Chăm sóc giấc ngủ bà bầu

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì giấc ngủ cũng là một trong những điều cần chú ý trong 3 tháng đầu thai kì của các mẹ bầu. Như các bạn đã biết thì trong giai đoạn mới mang thai người phụ nữa chưa thích nghi được với việc mang thêm một sinh linh bé bỏng trong người, kèm theo những dấu hiệu khó chịu như thai nghén, tăng cân, bụng to ra,… Chính những điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của những bà bầu.

cham soc giac ngu ba bau

Để cải thiện tình trạng này, nhiều chuyên gia đã phát minh ra chiếc gối ôm bà bầu với kiểu dáng và độ đàn hồi phù hợp, giúp các mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn.

Gối ôm bà bầu với nhiều hình dáng và kích cỡ, hình dạng khác nhau như gối chữ U, gối hình cây kẹo,… giúp các mẹ bầu dễ dàng chọn lựa sản phẩm thích hợp cho mình.

Bên cạnh đó gối ôm bà bầu cũng có nhước điểm là sau thời gian sử dụng chúng sẽ bị vón cục.

Ngoài gốm ôm thì có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ các mẹ bầu trong thời gian mang thai như gối chống trào ngược, tai nghe cho bà bầu,…

Trên đây là những lưu ý cũng như những sản phẩm hỗ trợ các mẹ bầu trong suốt thai kì, là những người mẹ hiện đại, bạn hãy biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân và sức khỏe em bé ngay từ những ngày đầu mang thai bạn nhé.

Ngoài ra bạn có thể tham gia các lớp học về sức khỏe sinh sản để trải nghiệm thêm nhiều kiến thức bạn nhé.