4 điều có thể bạn chưa biết về ADN

Spread the love

ADN có mặt ở mỗi nơi trong cơ thể con người

Chuỗi phân tử ADN (gọi cách khác là ADN – Acid deoxyribonucleic) đều được chứa trong mọi tế bào của các cơ thể sống, từ những tế bào được xem là nhỏ nhất, đơn giản nhất đến các loại tế bào phức tập khác. Chuỗi ADN được tạo nên từ các phân tử liên kết với nhau để lưu trữ thông tin về cách tạo ra các loại protein trong tế bào. Proteins là tiền chất quan trọng để tạo ra tất cả các phản ứng hóa học khác nhau để nhiệm các nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể sống. Bạn đọc có thể truy cập tại đây để tìm hiểu kĩ hơn về ADN cũng như các quy trình xét nghiệm ADN cho bạn và gia đình.

Chúng ta hãy cùng xem video của Nat Geo về sự phân tích bộ mã gen của con người để hiểu thêm về ADN nhé.

 

Cấu trúc của ADN

Cấu trúc của một ADN mang hình của một xương sống và bao gồm 4 chuỗi phân tử cơ bản nối tiếp liền mạch với nhau. Những chuỗi riêng lẻ này được gọi là Nucleotide hay viết tắt là Nu. Trong đó, có 4 loại gạch cơ bản, đó là A, T, X, cùng với G. Thứ tự sắp xếp của 4 phân tử này chính là yếu tố quyết định các thông tin của một tế bào sống. Các gen này điều khiển mọi hoạt động, chức năng của các tế bào trong cơ thể sống.

cấu trúc hóa học ADNCấu trúc ADN theo bản chuẩn quốc tế

ADN có vai trò rất quan trọng trong đời sống con người

Đây là một điều không thể chối cãi, bởi xuyên suốt chiều dài lịch sử của loài người, những nghiên cứu về xét nghiệm ADN và gen đã bật bí rất nhiều những vấn để liên quan đến lịch sử, đồng thời giúp y học tìm ra các gen gây bệnh, từ đó đề ra cách phòng tránh và điều trị hiệu quả, nâng cao sức khỏe con người. Bạn có thể tìm hiểu qua mạng.

tầm quan trọng của adnSự truyền bộ mã ADN qua các thế hệ

Từ đó nhu cầu xet nghiem adn đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó có nhiều tác dụng đa dạng, rẻ mà lại đạt được những hiệu quả hơn cả mong đợi.

Có thể xác định huyết thống thông qua xét nghiệm adn

Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học, tất cả các đứa trẻ được sinh ra đều mang theo ADN của người cha và người mẹ: một nửa của cha và nửa còn lại của mẹ.

xét nghiệm bộ mã ADNChính vì vậy, dựa theo quy luật di truyền, khi chúng ta có được mẫu xét nghiệm ADN của người con hoặc cha hoặc mẹ, chúng ta có thể so sánh để xác định xem họ có huyết thống hay không. Nếu bạn vẫn thắc mắc xét nghiệm adn ở đâu thì hãy yên tâm vì đã có công ty chúng tôi.