3 Dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc bạn nên dọn dẹp bể phốt nhà mình

don-dep-be-phot
Spread the love

Nếu như trong bối cảnh hiện đại ngày nay nhiều hộ gia đình tại Việt Nam và đặc biệt là các căn hộ cao cấp đã bắt đầu lắp đặt, và sử dụng hệ thống đường ống cống thải chung. Thì tại các công trình được xây dựng theo phong cách truyền thống, bể phốt vẫn là lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình khi nghĩ về việc lưu chứa và dọn dẹp chất thải.

Bên cạnh cách công năng vô cùng hữu ích của bể phốt, vẫn còn rất nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng thiết kế này. Dưới đây là 5 dấu hiệu báo động về bể phốt tại nhà mà bạn nên biết.

Các bể phốt có tuổi đời hơn 30 năm

So với cách đây 30 năm, bể phốt thời hiện đại các rất nhiều thay đổi kể cả về công năng, thiết kế lẫn độ bền theo năm tháng.

Một bể phốt với tuổi đời trên 30 năm thường được xây dựng từ các lớp cát và đá sỏi. Điều này đồng nghĩa với việc các lớp cát và đá này sẽ giảm độ dày theo năm tháng. Nếu bạn chưa biết, cát và sỏi ngày trước thường được dùng để lọc các chất cặn bẩn trong chất thải trước khi chúng ngấm vào lòng đất.

hút bể phốt cũ lâu năm

Việc lớp lọc chất thải này bị bào mòn theo thời gian cũng đồng nghĩa với sự suy giảm về khả năng ngăn ngừa chất thải ngấm vào đấy. Nguồn nước nhiễm bẩn sẽ ngấm vào nguồn nước dười lòng đất. Đây sẽ là một tin đầy không vui cho các hộ gia đình vẫn còn đang sử dụng giếng nước cho sinh hoạt. Vì vậy việc vệ sinh bể phốt thường xuyên cũng như tu sửa bể phốt sẽ giúp ích rất nhiều nếu nhà bạn có các bể phốt lâu đời như trên.

Bể phốt tràn ngược vào nhà

Một trong những điều tồi tệ nhất mà các hộ gia đình không dám nghĩ tới đó chính là sự cố chất thải đi theo đường ống tràn ngược vào nhà. Bạn hãy tưởng tượng tất cả những gì bạn từng xả xuống dưới ống sẽ một ngày nào đó quay trở lại tìm bạn. Đây chắc chắn là thời điểm bạn nên gọi đội hút bể phốt tới dọn dẹp rồi đó.

bể phốt lộ thiên tràn nước

Việc tràn bể phốt không những toả ra một mùi hương đầy khó chịu mà nghiêm trọng hơn cả, nó còn ảnh hưởng tới sức khoẻ của gia đình. Vì các vi khuẩn độc hại sinh sống rất nhiều trong các chất thải, việc tiếp xúc với các chất này mà không có bảo hộ chắc chắn sẽ rất độc hại tới sức khoẻ của bạn.

Nhiều người đã bị ngứa rát da, khó thở, chóng mặt lẫn nôn mữa. Một số khác còn dễ bị hôn mê, buồn ngủ do hít phải các khí thoát ra. Khí methan thoát ra từ các bể phốt còn rất dễ cháy nổ và nguy hiểm. Bên cạnh đó việc tiếp xúc với các chất thải này lâu ngày còn dẫn tới gia tăng các bệnh về đường tiêu hoá. Một trong 4 điều có thể bạn chưa biết về DNA đó chính là việc các bệnh về tiêu hoá rất dễ lây truyền theo gen từ ông bà cha mẹ sang đến con cháu.

Đường dẫn bể phốt bị nứt vỡ

Dù ít được nhận biết hơn so với 2 dấu hiệu trên, việc các mùi khó chịu như khí methan luôn lẩn quẩn xung quanh nhà bạn đặc biệt là tại các đường ống là dấu hiệu cảnh báo đường ống bể phốt đã bị nứt vỡ. Bên cạnh chi phí đắt đỏ để thay thế, việc hít thường xuyên các khí độc hại này sẽ dẫn đến các vấn đề về hô hấp lẫn dạ dày.

khe nứt bể phốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *